Thánh Phêrô HOÀNG KHANH
Linh mục (1780 – 1842)
Ngày tử đạo: 12 tháng 7
Bảo tôi khai xưng tôi là thầy thuốc, đến sau có ai cho lên làm đạo trưởng thì còn ai nghe nữa?
Thánh Phêrô Hoàng Khanh sinh năm 1780 tại Hoa Duệ, tỉnh Nghệ An. Song thân sống nhân đức, chuyên nghề buôn bán nên dời gia đình về sống ở làng Lương Khế, phủ Anh Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Năm 22 tuổi, chú Khanh ao uớc dâng mình cho Chúa để làm thầy giảng, vào phụ giúp cha già Đạc trong nhà xứ. Sau này, thầy Khanh xin vào chủng viện để chuẩn bị làm linh mục. Thầy thụ phong linh mục khoàng năm 1820.
Cha Khanh là một linh mục sốt sắng, thương yêu giáo dân, hay giúp đỡ người nghèo khó túng cực trong các xứ đạo Trại Lê, Thuận Nghĩa, Thọ Kỳ, Làng Truông, Ngàn Sâu. Ngài đặc biệt quan tâm đến việc vun trồng ơn gọi tu trì, tìm thầy dạy chữ Nho và tiếng Latinh cho các chú. Ngài có tám người con linh tông được làm linh mục phục vụ Giáo hội.
Ngày 29/01/1842, cha già Khanh đang ở Ngàn Sâu, nhận được thư của cha Chính Masson – Nghiêm, xuống thuyền ra Nhà Chung Xã Đoài. Khi trở về, thuyền của cha bị chặn lại khám xét. Thấy ngài phương phi, đẹp lão, có sách kinh, dầu thánh, dây các phép…, cai đội hỏi ngài là thầy thuốc hay làm nghề gì, cha Khanh nói ngài là đạo trưởng. Thế là họ đóng gông và giam ngài.
Khi bị nhốt, cha được các quan thương mến muốn tìm cách tha cho cha, nên khuyên cha khai mình là thầy lang, nhưng cha đạp: “Biểu tôi khai xưng tôi là thầy thuốc, đến sau có ai cho lên làm đạo trưởng, thì còn ai nghe nữa?”.
Bị giam trong ngục, cha vẫn còn phải mang gông và bị xiềng, ban đêm còn bị cùm. Nhưng cha vẫn sốt sắng đọc kinh cầu nguyện và nhân từ giúp đỡ các bạn tù. Cha bốc thuốc, điều trị được các bệnh tình nguy kịch trầm trọng, nên các quan, nha lại, cai đội, lính tráng tin tưởng loan truyền rằng thang thuốc cụ đạo thì hiệu nghiệm lắm.
Án lệnh xử trảm được thi hành ngày 12/07/1842 tại Hà Tĩnh, dưới triều vua Thiệu Trị. Cha Khanh bị điệu ra phía cửa hậu, pháp trường Cồn Cổ. Một tiếng chiêng vang lên, cha bị lý hình chém đứt đầu. Thi hài vị chứng nhân đức tin linh mục Hoàng Khanh được đưa về họ đạo Kẻ Gốm và được an táng nơi nền nhà thờ cũ.
Linh mục Phêrô Hoàng Khanh được tôn lên bậc chân phước ngày 02/05/1909 và được tôn phong hiển thánh ngày 19/06/1988.
Nguồn: hdgmvietnam.com
Có thể bạn quan tâm
Thánh Lễ Tạ Ơn – Chào Đón Cha Tân Quản Xứ Giáo Xứ..
Th9
Ánh Trăng Của Tình Yêu – Trung Thu Cho Những Trái Tim Bé..
Th9
Đại Hội Năm Thánh 2025 – Giáo Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại..
Th9
Tác Hại Của Tin Giả
Th9
Tòa Thánh công bố những tiến triển trong quan hệ song phương với..
Th9
GPHT-BLTS: Thông Báo Liên Tu Sĩ Họp Mặt và Hành Hương Năm Thánh..
Th9
Ngày 15 Tháng 9: Lễ Đức Mẹ Sầu Bi
Th9
Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Chân Thành Mừng Lễ Suy Tôn Thánh Giá
Th9
Các Linh Mục Hưu Dưỡng – Những Chứng Nhân Âm Thầm của Đức..
Th9
Vẻ đẹp thầm lặng nơi nhà Chúa
Th9
Ngày 14 Tháng 9: Lễ Suy Tôn Thánh Giá
Th9
Ngày 13/9: Thánh Gioan Kim Khẩu, Giám mục – Tiến sĩ Hội Thánh
Th9
Khai mạc Mùa Thụ Tạo 2025: “Bảo vệ Công trình Tạo dựng và..
Th9
Thánh lễ bế mạc Kỳ thường huấn Linh mục Giáo tỉnh Hà Nội..
Th9
Suy Tôn Thánh Giá Và Phục Hồi Căn Tính
Th9
“Bó Hoa Thiêng Liêng” Mừng Sinh Nhật Đức Thánh Cha Lêô XIV
Th9
Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II – Khai Giảng Năm Học Mới..
Th9
Khai mạc khóa thường huấn linh mục Giáo tỉnh Hà Nội năm 2025..
Th9
Các Giáo Xứ Trong Giáo Phận Hà Tĩnh Khai Giảng Năm Học Giáo..
Th9
ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê Khai Giảng Năm Đào Tạo 2025 – 2026: “Bước..
Th9