
Thánh
VINHSƠN NGUYỄN THẾ ĐIỂM
Linh mục (1761 – 1838)
Ngày tử đạo: 24 tháng 11
Xin quan thương tình, miễn chấp mà tha cho họ được về. Còn tôi, tôi xin nhận tất cả trách nhiệm.
Thánh Vinhsơn Nguyễn Thế Điểm sinh năm 1761 tại làng An Do Nam, tỉnh Quảng Trị, trong một gia đình có ba người con. Thuở nhỏ cậu đi chăn trâu. Khi được nhận vào chủng viện, cậu được học tiếng Latinh, giúp việc cho thừa sai Jacques Longer – Gia, học triết học tại Chủng viện Kẻ Vĩnh và thụ phong linh mục thuộc giáo phận Tây Đàng Ngoài.
Trong ba mươi năm, cha Điểm phục vụ tại các họ đạo Cồn Nâm (Đông Đưng), Lũ Đăng, Đan Sa và nhiều họ nhánh thuộc địa hạt Bố Chính.
Cha sống hiền lành, dâng lễ mỗi ngày, năng đọc kinh, lần hạt và nguyện ngắm. Dù tuổi đã cao, cha ăn chay mỗi tuần hai ngày. Cha dạy dỗ học trò, ra sức lo cho người lương được trở lại và sai các thầy giảng đi rửa tội cho trẻ em chưa có đạo.
Ngày 27-7-1838, khi nghe tin cha Khoa bị bắt, cha Điểm sai người đến hỏi các tín hữu ở làng An Bì có sẵn lòng cho ngài đến trú ẩn không, họ từ chối vì thấy trong làng không an toàn. Khi cha còn ở ngoài ruộng, gần làng Đan Sa, tỉnh Quảng Bình, chưa biết đi đâu thì bị bắt. Ngày 31-7-1838, thừa sai Borie – Cao và thầy Nguyễn Khắc Tự cũng bị bắt. Cả ba được điệu về công đường Đồng Hới.
Tại công đường, quan bắt cha cung khai. Khi đã 77 tuổi, vì khiếp đảm, cha khai ra vài gia đình đã từng cho cha trú ẩn. Khi cha Cao vào tù và cho biết lời khai ấy đã làm tổn hại một số giáo dân, cha Điểm tìm cách sửa lỗi và thưa lại với quan: “Vì tôi già cả, bởi nghe quan lớn nạt nộ ngăm đe, tôi khiếp, nên tôi làm cho nhiều tín hữu bị liên can. Nay xin quan thương tình, miễn chấp, mà tha cho họ được về. Còn tôi, tôi xin nhận tất cả trách nhiệm”.
Sáng ngày 24-11-1838, tại pháp trường Đồng Hới, sau khi cầu nguyện, cha đã bị quân lính xử giảo. Thi hài của cha được chôn cất tại Đồng Hới, sau cải táng về họ đạo Hướng Phương.
Linh mục Vinhsơn Nguyễn Thế Ðiểm được nâng lên bậc chân phước ngày 27-5-1900 và được tôn phong hiển thánh ngày 19-6-1988.
Trích sách “Hạnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam”
Biên soạn: Hội đồng Giám mục Việt Nam
WHĐ

Có thể bạn quan tâm
Các Bài Suy Niệm lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa – Năm A:..
Th1
Ủy Ban Giáo Dân – Thường Huấn Tháng 01/2026: Ánh Sáng Từ Nguồn..
Th1
Kết thúc phiên họp cuối cùng của Công nghị hồng y đầu tiên
Th1
Cùng Nhau Trở Về Với Lời Chúa
Th1
Ánh Sáng Nơi Vùng Ngoại Biên: Khi Đức Tin Tìm Về Nguồn Cội
Th1
Kết thúc ngày họp thứ nhất của Công nghị Hồng y ngoại thường..
Th1
Công nghị Hồng y đầu tiên dưới triều Đức Thánh Cha Lêô XIV
Th1
Cáo Phó: Bà Cố Anna – Thân Mẫu Của Nữ Tu Lucia Lê..
Th1
Giáo hội hoàn vũ hướng về Năm Thánh 2033: Kỷ niệm 2000 năm..
Th1
Đôi Nét Về Năm Phụng Vụ Của Giáo Hội
Th1
Mùa Thường Niên bắt đầu khi nào?
Th1
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa Năm A
Th1
Trực tiếp nghi thức đóng Cửa thánh Đền thờ Thánh Phêrô & Thánh..
Th1
Các Giáo Phận Chào Đón Năm Mới 2026 – Nhịp Sống Giáo Hội..
Th1
Kỷ lục Năm Thánh 2025: 33,5 triệu người hành hương đến Roma
Th1
Cáo Phó: Ông Cố Phêrô – Thân Phụ Của Linh Mục Giuse Nguyễn..
Th1
Hội Thừa Sai Hải Ngoại Paris Trao Tặng Tư Cách Thành Viên Danh..
Th1
Hội Ngộ Đồng Hương Di Dân Giáo Phận Hà Tĩnh Tại Miền Nam
Th1
Một Số Sự Kiện Nổi Bật Của Giáo Phận Hà Tĩnh Trong Năm..
Th1
Ba kỹ năng hạnh phúc cho gia đình Kitô giáo
Th1