Thư kêu gọi trợ giúp nạn nhân lũ lụt của Đức Giám mục Giáo phận

1174 lượt xem

TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
Văn Hạnh, Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh

Email: vanphongtgm@giaophanhatinh.com
Phone: 0865 165 167
Website: giaophanhatinh.net
———————————————-
Số 30/2020/T-GM

Văn Hạnh, ngày 26 tháng 10 năm 2020

THƯ KÊU GỌI
TRỢ GIÚP NẠN NHÂN LŨ LỤT CỦA ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN

Kính gửi:
Quý Cha, Quý Tu sỹ, Chủng sinh
và Cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo phận Hà Tĩnh

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Thiên tai và cả “nhân tai” là một thực tế buồn nhưng lại dường như đã quen thuộc với Giáo phận chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta không khỏi đau xót khi chứng kiến sự khốc liệt mà trận lũ vừa qua đã ập xuống trên nhiều nơi, gây tang tóc cho nhiều người. Nhưng trong tình cảnh đó, chúng ta không cô đơn, vì hầu hết mọi miền đất nước cũng như nhiều nơi trên thế giới đã và đang hướng về chúng ta trong tình yêu thương, chia sẻ. Cách riêng tại Giáo phận nhà, tôi biết nhiều giáo xứ, nhiều nhóm, nhiều hội đoàn và cá nhân đã chủ động chạy đến với anh chị em gặp nạn, không phân biệt tôn giáo. Tôi khen ngợi và trân quý những nghĩa cử tốt lành đó.

Việc cứu trợ là cấp bách và cần thiết, tuy nhiên cũng cần có những trợ giúp khác để tái lập cuộc sống và những giải pháp mang tính bền vững hơn cho tương lai. Vì thế, tôi mong Cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo phận thực hiện những điều sau:

1. Những giáo xứ không bị thiệt hại hoặc ít bị thiệt hại tổ chức cuộc lạc quyên bằng hình thức dâng của lễ vào ngày Lễ Các Thánh năm nay (01/11) nhằm trợ giúp cho những người gặp nạn. Khoản đóng góp này nên chuyển về Tòa Giám mục để thực hiện chương trình tái lập cuộc sống ổn định cho các nạn nhân hậu lũ lụt.

2. Việc cứu trợ, trợ giúp sau lũ lụt không chỉ giới hạn trong giáo xứ, những vùng Công Giáo mà cần mở rộng, hướng đến những anh chị em lương dân hay không cùng tôn giáo chung quanh chúng ta, vì trong Đức tin Kitô giáo, chúng ta biết rằng họ là anh em với chúng ta, con cùng một Cha trên Trời.

3. Học hỏi và thực hành Thông điệp Laudato Si của Đức Thánh Cha Phanxicô để có thái độ tôn trọng, bảo vệ và chăm sóc môi trường, chăm sóc “Mẹ Trái đất” của chúng ta. Vì chỉ khi chúng ta biết làm như vậy mới có thể sống hài hòa và yên bình.

Chúng ta cùng hiệp lời cầu nguyện cho các nạn nhân lũ lụt, đồng thời cũng không quên xin Chúa ban phúc cho các ân nhân đã đưa bàn tay nhân ái nâng đỡ chúng ta trong lúc này.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Bổn mạng của Giáo phận, xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
+ Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP.

Download Thư (PDF)

Trả lời