Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II bế giảng Khóa I, niên khóa 2019-2021

1747 lượt xem

Sáng thứ Tư, ngày 26/05/2021, Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II đã long trọng tổ chức Thánh lễ Tạ ơn và Bế giảng Khóa I, niên khóa 2019 – 2021.

Tham dự trong Thánh lễ Tạ ơn và Bế giảng, có sự hiện diện của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Giáo phận Hà Tĩnh, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Khắc Bá – Tổng Đại diện, Cha Phaolô Bùi Đình Cao – Giám đốc Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II, quý cha trong Ban Đào tạo, quý cha giáo, quý phụ huynh, quý thầy giáo, quý soeur và quý khách.

Vào lúc 8h00, mở đầu chương trình, Cha Giám đốc Phaolô đã đọc diễn văn Bế giảng. Trong đó, ngài nêu ra những thuận lợi và những thách đố của Tiền Chủng viện mới thành lập nơi một giáo phận còn non trẻ; những thành tựu và những hạn chế trong giai đoạn 2 năm đào tạo của các tiền chủng sinh. Bên cạnh đó, thay lời cho gia đình Tiền Chủng viện, ngài tỏ bày tâm tình tri ân đặc biệt tới Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, nguyên Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, người đã có công lớn trong việc thành lập và thiết đặt cơ cấu tổ chức, hoạt động cho Tiền Chủng viện. Cha Phaolô cũng cảm ơn Đức cha Louis, quý cha, quý ân nhân, thân nhân và Dân Chúa tại Giáo phận đã góp phần cộng tác trong công cuộc đào tạo ứng sinh linh mục trong thời gian qua. Cuối cùng, ngài chúc mừng tới toàn thể anh em và gia đình của các Tiền Chủng sinh.

Với tấm lòng hiền phụ, Đức cha Louis đã biểu lộ sự vui mừng trong giây phút gặp mặt quý phụ huynh và Tiền Chủng sinh. Ngài cảm ơn các bậc cha mẹ đã quảng đại dâng con cho Chúa và mời gọi các gia đình hãy cùng với Giáo phận xây dựng ơn gọi của con cái bằng cách cầu nguyện và sống đạo đức. Vì gia đình là điểm tựa vững chắc cho người con trên hành trình dâng hiến. Cách riêng, đối với các Tiền Chủng sinh, Đức cha đặt lại câu hỏi mà Chúa Giêsu đã hỏi vị Tông đồ trưởng Phêrô: “Con có yêu mến Thầy không?” (Ga 21, 16). Ngài nhấn mạnh: việc đào tạo linh mục hệ tại ở lòng mến Chúa Giêsu, Đấng là Thầy, là Mục Tử và là Phu Quân của Hội Thánh. Cho nên, mỗi ứng sinh linh mục tương lai phải luôn tự vấn và thanh lọc động lực ơn gọi của bản thân.

Tiếp nối ý tưởng của Đức cha, Cha Tổng Đại diện và quý Cha Giáo cũng chia sẻ những kinh nghiệm ơn gọi quý báu và chúc mừng anh em Tiền Chủng sinh vừa hoàn thành giai đoạn khởi đầu của tiến trình đào tạo.

Tiếp đến, đại diện phụ huynh và đại diện anh em Tiền Chủng sinh nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha Phaolô – Giám mục tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh, Đức cha Louis, quý Cha trong Ban Giám đốc, quý Cha Giáo và toàn thể mọi người đã quan tâm, chăm sóc, hướng dẫn và cùng đồng hành với anh em.

Thánh lễ Tạ ơn do Đức Cha Louis chủ sự đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng. Trong bài giảng, Đức Cha tập chú vào tâm tình tạ ơn và đề cao vai trò của gia đình trong việc đào tạo ứng sinh linh mục, vì gia đình là Chủng viện đầu tiên. Ngài mời gọi các bậc phụ huynh hãy ý thức vị thế trọng yếu của mình để cộng tác với Giáo Hội trong việc nuôi dưỡng và phát triển ơn gọi.

Thánh lễ khép lại với tinh thần vui tươi và thân thiện thể hiện trên khuôn mặt mỗi người. Sau đó, Đức Cha, quý Cha, quý Phụ huynh cùng anh em Tiền Chủng sinh đã chụp hình lưu niệm và tham dự buổi tiệc mừng trong tình thân thương gia đình.

Cha Giám đốc Phaolô đọc diễn văn Bế giảng

Đức Cha Louis chia sẻ với quý phụ huynh và các Tiền Chủng sinh

Cha Tổng đại diện, quý Cha Giáo chia sẻ niềm vui và kinh nghiệm ơn gọi

Đại diện phụ huynh, anh em Tiền Chủng sinh cảm ơn và tặng quà lưu niệm

Thánh lễ Tạ ơn

Pet. Linh

Trả lời