
Cô Rufina đã trình bày chứng từ tại Nhà thờ Chính toà hai Thánh Phêrô và Phaolô, trong buổi Đức Thánh Cha gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ và nhân viên mục vụ. Cô thưa với Đức Thánh Cha rằng: “Con không biết làm thế nào để chuyển dịch, giải thích từ ‘cộng đoàn’ sang ngôn ngữ của chúng con… Giáo hội chúng con đang ở trong giai đoạn điển hình của những em bé liên tục đặt những câu hỏi với cha mẹ… Theo con, chúng con rất may mắn vì chúng con không có nhiều sách giáo lý bằng ngôn ngữ của chúng con, nhưng chúng con có nhiều nhà truyền giáo, đó là những cuốn sách sống động… Con muốn nhấn mạnh đến tính hiệu quả của Thượng Hội đồng về Tính Hiệp hành. Trong Thượng Hội đồng, các tín hữu chúng con, đặc biệt là các nhân viên mục vụ, đã có thể hiểu rõ hơn về bản chất thực sự của Giáo hội và một viễn cảnh đầy đủ hơn cho các giáo xứ của chúng con”.
Với những lời này, ông Tornielli nhận xét rằng từ “đàn chiên Công giáo bé nhỏ” của thảo nguyên Mông Cổ, có một dấu hiệu cao quý cho Thượng Hội đồng về tính hiệp hành. Hoạt động hiệp hành đã được trải nghiệm ở đây làm cho “bản chất thực sự của Giáo hội được hiểu rõ hơn”.
Tổng Biên tập Vatican News nhắc đến những lời của Đức Thánh Cha tiếp sau chứng từ của cô Rufina. Đức Thánh Cha đã muốn nhấn mạnh đến cụm từ “hiệp thông” khi giải thích rằng Giáo hội không thể được hiểu theo nghĩa chức năng đơn thuần. Giáo hội không phải là một doanh nghiệp. Cụm từ “hiệp thông” giải thích rõ ràng Giáo hội là gì. Trong thân thể này của Giáo hội, giám mục không phải là người quản lý, nhưng lãnh đạo trên nguyên tắc thiêng liêng, nhờ đó chính Chúa Giêsu hiện diện nơi con người của giám mục để bảo đảm sự hiệp thông trong Thân Mình mầu nhiệm của Người.
Điều quan trọng là tất cả các thành phần trong Giáo hội phải duy trì sự hiệp nhất vững chắc xung quanh giám mục, người đại diện cho Chúa Kitô sống động giữa Dân Người, và xây dựng tính hiệp hành mà chúng ta rao giảng và điều đó hỗ trợ rất nhiều cho việc hội nhập văn hóa đức tin.
Vào tháng 8, khi tiếp đoàn đại diện giới thiệu giải thưởng báo chí “È giornalismo”, Đức Thánh Cha đã nói: “Chính trong thời điểm người ta nói nhiều và ít lắng nghe, và ý thức về công ích có nguy cơ suy yếu, toàn thể Giáo hội đã bắt tay vào một hành trình tái khám phá cụm từ ‘cùng nhau’. Chúng ta phải tái khám phá cụm từ ‘cùng nhau’. Cùng nhau bước đi. Cùng nhau đặt câu hỏi. Thực hiện việc phân định cộng đoàn, điều mà đối với chúng ta là cầu nguyện, như các Tông đồ đầu tiên đã làm: đây là tính hiệp hành”.
Tổng Biên tập Vatican News kết luận: “Do đó, từ trung tâm châu Á, từ Mông Cổ, từ một Giáo hội non trẻ rất xa Roma về địa lý, nhưng rất gần với trái tim của Đức Thánh Cha, sẽ có một bài học dành cho các Nghị phụ Thượng Hội đồng, trong vài ngày tới sẽ quy tụ quanh Người Kế Vị Thánh Phêrô để cầu nguyện, lắng nghe và cùng nhau phân định cách thức loan báo Tin Mừng cho những người nam nữ trong thời đại chúng ta”.
Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Ý Nghĩa Huy Hiệu Giám Mục Của Đức Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quốc..
Th5
“Magnifica Humanitas”, thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ..
Th5
Các bài Suy Niệm Mỗi Ngày Trong Tuần VII Phục sinh
Th5
Luân Đôn: Giám Mục Giáo Phận Hà Tĩnh Thăm Mục Vụ
Th5
Nền sinh thái toàn diện trong đời sống gia đình
Th5
Đức Giáo Hoàng Phê Chuẩn Việc Thành Lập Ủy Ban Liên Bộ Về..
Th5
Đức Giáo hoàng Lêô khuyên các linh mục không dùng AI để soạn..
Th5
Điểm Hẹn Cuộc Đời – Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên
Th5
Chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 2026: “Gìn giữ tiếng..
Th5
Những Nét Chính Yếu Của Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã..
Th5
Dâng hoa Tháng Năm – Lòng đạo đức bình dân và ý nghĩa..
Th5
Ngày Thứ 2 Trong Chương Trình Họp Mặt Và Tập Huấn Loan Báo..
Th5
Tháng Hoa Kính Mẹ: Suy Niệm Kinh Mân Côi – Năm Sự..
Th5
Hy Vọng Trên Trời – Dấn Thân Dưới Thế (Suy niệm lễ..
Th5
Truyền Giáo Và Công Nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo
Th5
Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nghĩa Trang Đất Thánh Giáo Xứ Chân..
Th5
Tuần Cửu Nhật Kính Chúa Thánh Thần
Th5
Tình Yêu Là Căn Tính Của Người Tông Đồ (Suy Niệm Lễ Kính..
Th5
Thánh Lễ Giỗ 7 Năm Cha Cố Giuse Trần Thanh Hương Tại Giáo..
Th5
Châu Âu Tranh Luận Về Tương Lai Của Các Nhà Thờ Ngày Càng..
Th5