Gác lại những tháng ngày bộn bề với công việc mục vụ, tuần 31 thường niên năm 2019, 117 linh mục trong Giáo phận Hà Tĩnh đã về Đan viện Châu Sơn (Nho Quan, Ninh Bình) để tham dự kỳ tĩnh tâm thường niên diễn ra từ ngày 4 đến ngày 8/11/2019. Đây là kỳ tĩnh tâm đầu tiên của linh mục đoàn tân Giáo phận Hà Tĩnh do Đức cha Giuse Nguyễn Năng, tân Tổng giám mục Giáo phận Sài Gòn hướng dẫn.
Là một Giáo phận mới thành lập, cơ sở vật chất còn thiếu thốn nên Giáo phận Hà Tĩnh phải mượn Đan viện Châu Sơn để tổ chức kỳ tĩnh tâm cho linh mục.
Khoảng 3h 30 chiều ngày 04/11, quý cha đã có mặt đầy đủ tại Đan viện Châu Sơn. Trong lời chào mừng và tri ân tới nguyên Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Tân Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng và quý cha trong Đan viện, Cha Phêrô Hoàng Biên Cương, Phó Chủ tịch Hội đồng linh mục đã bày tỏ tâm tình tri ân và nói lên “mối lương duyên” giữa Đan viện Châu Sơn và Giáo phận Hà Tĩnh qua việc quảng đại đón nhận và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ tĩnh tâm. Đồng thời, cha Phêrô cũng nói lời cảm ơn và chúc mừng tới Đức tân Tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn, mặc dù bận rộn với công việc của hai Giáo phận nhưng Đức Cha Giuse vẫn dành tất cả sự hy sinh và tình thương để đến hướng dẫn cho quý cha trong kỳ tĩnh tâm này.
Đúng 7giờ30, quý cha đã bước vào giờ khai mạc Tuần tĩnh tâm với chủ đề: “Linh mục với sứ vụ loan báo Tin Mừng”. Đây là đề tài đặc biệt và cấp thiết mà Đức Tổng Giuse muốn nhấn mạnh cho các linh mục giữa bối cảnh xã hội và Giáo hội hôm nay. Ngài nói: “Đây là đề tài hết sức cấp bách, hết sức quan trọng, nhưng từ lâu nay chúng ta chưa dấn thân thực sự và chưa thực hiện một cách đồng bộ đối với việc loan báo Tin Mừng trong đời sống của Giáo hội”.
Với chủ đề này, quý cha sẽ được hướng dẫn để suy tư và cầu nguyện xuyên suốt bảy đề tài:
Đề tài 1: Hồn tông đồ là khởi điểm của Phúc Âm Hóa.
Đề tài 2: Chuyển đổi sang lối nhìn truyền giáo.
Đề tài 3: Chúa Thánh Thần là tác nhân chủ yếu của sứ vụ loan báo Tin Mừng.
Đề tài 4: Lời mời gọi nên thánh.
Đề tài 5: Đời sống nội tâm.
Đề tài 6: Sứ vụ theo tinh thần hiệp thông.
Đề tài 7: Đi ra vùng ngoại vi.
Sau khi kết thúc bài giảng khai mạc, quý cha đã có giờ chầu sâu lắng bên Chúa Giêsu Thánh Thể.
Sáng ngày mồng 05/11, quý cha tham dự giờ nguyện ngắm, kinh sáng và Thánh lễ. Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ bài đọc I (Rm 12,5-16) và bài Tin Mừng hôm nay (Lc 14,15-24), thứ Hai tuần 31, Đức Tổng Giuse đã mời gọi các linh mục hãy sống đúng với căn tính của mình vì Linh mục là một ơn gọi, chứ không phải là một nghề nghiệp; một tái xác định bản thể, chứ không phải là một thừa tác vụ mới; một lối sống, chứ không phải là một công việc; một tình trạng, chứ không phải là một nhiệm vụ; một thề hứa vĩnh viễn, suốt đời, chứ không phải là một loại phục vụ tạm thời; một căn tính, chứ không phải là một vai trò. Nhưng sự đảo lộn trật tự và gây ra những xáo trộn đến từ việc người ta không muốn sống đúng với sứ vụ và phận vụ của mình cũng như sự tương thuộc và hiệp nhất khi kẻ này không muốn là chi thể của người kia, nhất là ơn huệ Chúa ban đã không còn được phát huy. Căn tính ấy có thể mai một và thui chột khi người ta nại đủ lý do để từ chối bữa tiệc Lời Chúa và bữa tiệc Thánh Thể mà Chúa khoản đãi. Cần phải có một cuộc tái khám phá căn tính của mình để chúng ta tái khởi động chương trình loan báo Tin Mừng cách hữu hiệu nhất nhờ biết kết hợp mật thiết với Chúa quan đời sống cầu nguyện và nhất là sự trung tín trong ơn gọi và sứ vụ như lời phát biểu chí lý của Mẹ Têrêxa Calcutta: “Chúa không yêu cầu chúng ta thành công; Ngài chỉ yêu cầu chúng ta trung tín”
Với tiết trời mát mẽ và khuôn viên trầm lắng tĩnh lặng của Đan viện, hy vọng đây là dịp thuận lợi để quý cha sống mối tương quan thân mật với Chúa. Đồng thời, cùng với Chúa nhìn lại chặng hành trình trong đời sống sứ vụ hàng ngày tại các Giáo xứ – sứ vụ loan báo Tin Mừng.
Chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện cho quý cha để trong kỳ tĩnh tâm này các ngài kín múc được dồi dào nguồn ơn thánh Chúa hầu mong có thêm sức mạnh và nguồn sinh lực mới để tiếp tục dấn thân trong sứ vụ của mình.
BBT
Có thể bạn quan tâm
Vatican Công Nhận Phép Lạ Thánh Thể Đầu Tiên Tại Ấn Độ
Th6
Mối Tương Quan giữa Lời Chúa và Giới Trẻ
Th6
Ngày 5/6: Thánh Bônifatiô, Giám mục, tử đạo
Th6
Khánh Thành và Ra Mắt Cộng Đoàn Vinh Sơn Hướng Phương
Th6
Giáo Xứ Hòa Thắng: Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Các Công Trình..
Th6
Ý Cầu Nguyện Của Đức Thánh Cha Tháng 6/2025: Cầu Cho Thế Giới..
Th6
Linh Mục Giáo Hạt Hoà Ninh Tĩnh Tâm và Hành Hương Đức Mẹ..
Th6
Lễ Giỗ Mãn Tang Cha Antôn Trần Văn Minh – Tưởng Nhớ Trong..
Th6
Các Thầy Phó Tế Khóa XV Tham Dự Thường Huấn và Tĩnh Tâm..
Th6
Giáo Phận Hướng Về Mẹ – Bế Mạc Tháng Hoa Dâng Kính Đức..
Th6
VPTGM-GPHT: Thông báo Năm Thánh Giáo xứ Trung Nghĩa
Th6
Tiền Chủng Viện Gioan Phaolô II: Bế Giảng Khoá III và Thánh Lễ..
Th6
Đức Cha Louis Gặp Gỡ & Huấn Dụ Các Chủng Sinh Trước Kỳ..
Th5
Khánh Thành Linh Đài Đức Mẹ – Dấu Ấn Đức Tin Giáo Xứ..
Th5
TGM-GPHT: Quyết Định Chủng sinh Giáo phận đi thực tập mục vụ hè..
Th5
Suy Niệm Lễ Chúa Lên Trời Năm C – Niềm Vui Từ Chúa..
Th5
Thánh lễ Quan Thầy & Công Bố Quyết Định Thành Lập Giáo Họ..
Th5
Ngày Năm Thánh các nhà truyền giáo kỹ thuật số và những người..
Th5
Ngày 31 Tháng 5: Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng Bà Êlisabét
Th5
Trang Web Chính Thức Của Vatican Về Huấn Quyền Giáo Hoàng Có Diện..
Th5