BỘ PHỤNG TỰ VÀ KỶ LUẬT CÁC BÍ TÍCH
Prot.N. 470/20
Thư gửi quý Hồng Y và Giám Mục
Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục
Vatican, ngày 1 tháng 10 năm 2020
Kính thưa quý Hồng Y
và quý Giám mục,
Trong thời gian đại dịch Covid-19, Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật các Bí Tích đã nhận được nhiều câu hỏi từ các Hội Đồng Giám Mục và một số Giám mục về cách thức cử hành thành sự Bí tích Thêm sức trong điều kiện cách ly xã hội tại nhiều nơi.
Các câu hỏi mang nhiều chiều kích khác nhau. Thứ nhất, nghi thức xức dầu thánh có buộc phải kèm theo việc đặt tay hay chỉ cần xức dầu là đủ? Thứ hai, để Bí tích thành sự, có buộc phải xức dầu bằng ngón tay cái để trần, hay thừa tác viên có thể mang găng tay hoặc dùng que bông?
Câu hỏi thứ nhất đã được Uỷ Ban Giáo hoàng chuyên trách chú giải các Sắc lệnh của Công Đồng Vatican II, trả lời trong Notitiae 7 (1972), trang 281-285, theo đó, cử chỉ xức dầu đã biểu lộ rõ việc đặt tay, vì thế, cử chỉ đặt tay trong lúc đó không cần thiết để bí tích thành sự.
Câu hỏi thứ hai về việc xức dầu bằng một dụng cụ như một que bông chẳng hạn, vừa được trình cho Hội đồng Giáo hoàng Giải thích các Văn bản Luật, và đây là câu trả lời: theo Giáo luật, Bí tích Thêm sức thành sự khi được ban do thừa tác viên thông thường (giám mục), hoặc do một linh mục có năng quyền, qua việc xức dầu thánh trên trán đang khi đọc công thức đã quy định trong các sách phụng vụ (xem Giáo Luật 880 § 1 và 882). Như thế, việc thừa tác viên dùng một dụng cụ nào đó (găng tay, que bông,…) không ảnh hưởng đến yếu tố thành sự của Bí tích”.
Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý là không được tiếp tục áp dụng những cách thức này khi tình trạng khẩn cấp hiện nay chấm dứt.
Chúng tôi hy vọng thư này đã giải đáp rõ về các câu hỏi, chúng tôi cũng xin quý ngài phổ biến cho các Giám mục đồng sự.
Thân ái kính chào mọi người trong Chúa Kitô.
Hồng Y Robert SARAH
Bộ Trưởng
Tổng Giám mục Arthur Roche
Thư ký

Có thể bạn quan tâm
Giải Đáp Vài Thắc Mắc Liên Quan Đến Phụng Vụ Mùa Chay Và..
Th2
Đức Thánh Cha Bổ Nhiệm 4 Giám Mục Phụ Tá Cho Giáo Phận..
Th2
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Thông Báo Phát Hành: Quy Chế Tổng..
Th2
Suy Niệm Chúa Nhật II Mùa Chay – Năm A
Th2
Thánh Lễ Giỗ 3 Năm Cha Cố Phêrô Nguyễn Thái Từ
Th2
Bí Tích Thánh Thể Có Những Tên Gọi Khác Như Thế Nào, Và..
Th2
Đức Thánh Cha Lêô XIV Sẽ Viếng Thăm Châu Phi, Tây Ban Nha..
Th2
Hội Nghị Hội Đồng Mục Vụ Giáo Phận Hà Tĩnh Nhiệm Kỳ I
Th2
Tĩnh Tâm Mùa Chay: Đức Cha Varden Suy Tư Về Việc “Trở Nên..
Th2
Tĩnh Tâm Mùa Chay: Đức Cha Varden Suy Tư Về Vẻ Huy Hoàng..
Th2
Thay đổi bản thân – Chúa Nhật II Mùa Chay – Năm A
Th2
350 Dự Tu Giáo Phận Hà Tĩnh Gặp Gỡ Và Tĩnh Huấn Đầu..
Th2
12 lời khuyên để làm mới mình trong mùa Chay Thánh
Th2
Tài Liệu Mục Vụ Giúp Sống Mùa Chay 2026 Của Bộ Phát Triển..
Th2
Chay” Truyền thông: Bạn có dám?
Th2
Giáo xứ Cửa Sót: Thánh Lễ Cầu Cho Ông Bà Tổ Tiên
Th2
Tâm tình Mùa Chay
Th2
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Cầu Bình An Năm Mới Tại Giáo..
Th2
TGM-GPHT: Thư Mục Vụ Mùa Chay 2026 – Lắng Nghe Và Ăn Chay
Th2
Giờ Chầu Thánh Thể Đêm Giao Thừa -2025
Th2