
Nhân “Mùa Thụ tạo” năm 2025, sẽ diễn ra từ ngày 1/9 đến ngày 4/10, Hội đồng các Hội đồng Giám mục Châu Âu (CCEE) và Hội đồng các Giáo hội Châu Âu (CEC) kêu gọi cầu nguyện và hành động vì ngôi nhà chung của chúng ta.
Trong tuyên bố chung được ký bởi Đức Tổng Giám mục Nikitas của Thyateira và Anh, Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Châu Âu, và Đức Tổng Giám mục Gintaras Grušas, Chủ tịch các Hội đồng Giám mục Châu Âu, các Giáo hội Kitô Châu Âu suy tư về viễn tượng trong sách Ngôn sứ Isaia, về một “khu vườn hòa bình” và kêu gọi các cộng đồng hướng đến một cuộc sống điều độ, tôn trọng những món quà của thụ tạo và từ chối bóc lột con người và tài nguyên thiên nhiê
Các Giám mục Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Châu Âu và Chủ tịch các Hội đồng Giám mục Châu Âu khẳng định: “Tìm kiếm hòa bình với thụ tạo không phải là một lý tưởng trừu tượng, mà là một cam kết hàng ngày, một lời mời gọi sống theo cách tôn vinh Đấng Ban Sự Sống”.
Hướng đến COP30 tại Belém, Brazil
Liên kết lời kêu gọi bảo vệ thiên nhiên từ tất cả các Giáo hội với Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP30) sắp tới tại Belém, Brazil, các Giám mục chủ tịch hy vọng rằng các nhà lãnh đạo sẽ đặt nhu cầu của người nghèo và người dễ bị tổn thương vào trung tâm của hành động vì khí hậu và xem cuộc khủng hoảng khí hậu là cơ hội để định hình lại quan hệ quốc tế hướng tới lợi ích chung.
Mùa Thụ tạo là thời gian cầu nguyện
Các đại diện các Giáo hội Kitô ở Châu Âu khẳng định Mùa Thụ tạo là thời gian cầu nguyện, hoán cải và vận động, cầu nguyện để “lối sống của chúng ta có thể phản ánh những gì chúng ta tin tưởng và tuyên xưng: ‘Trời xanh tường thuật vinh quang Chúa, không trung loan báo việc tay Người làm’ (Tv 19,2).
Tìm kiếm hòa bình
Nhận định rằng thế giới của chúng ta ngày nay khó có thể được coi là một “khu vườn hòa bình”, trong khi sự tàn phá và cái chết của con người do chiến tranh và bất ổn xã hội ở nhiều quốc gia và dân tộc khác nhau gây ra đang ảnh hưởng đến những trải nghiệm hàng ngày của chúng ta, tuyên ngôn chung khẳng định rằng “giống như ngôn sứ Isaia, chúng ta tin chắc rằng chúng ta được kêu gọi tìm kiếm hòa bình với thụ tạo và mỗi người chúng ta được kêu gọi tôn vinh những nét đặc trưng của ‘Đấng ban sự sống’”.
Cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo
Các Giáo hội Kitô châu Âu cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo dấn thân bảo vệ khí hậu và tin rằng “cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay là cơ hội để định hình lại các mối quan hệ quốc tế hướng tới lợi ích chung và tạo ra một lối sống công bằng và bền vững hơn cho toàn thể nhân loại”.
Nguồn: vaticannews.va/vi

Có thể bạn quan tâm
Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh Bế Mạc Tuần Tĩnh Tâm Năm..
Th11
Tóm Lược Tiểu Sử Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
Th11
Bài Giảng Của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II Trong Lễ Tuyên..
Th11
Danh sách Các Thánh Tử Đạo Việt Nam xếp theo ngày lễ
Th11
Tản Mạn Sau Tuần Tĩnh Tâm Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh
Th11
Sử Dụng Truyền Thông Với Tư Cách Môn Đệ Thừa Sai
Th11
Linh Đạo Truyền Thông
Th11
Suy Niệm Lễ Các Thánh tử đạo Việt Nam: Tử Đạo Ngày Xưa..
Th11
Nối Lại Nhịp Tim Thiêng Liêng: Linh Mục & Ơn Gọi Làm Môn..
Th11
Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh Viếng Nghĩa Trang Xã Đoài –..
Th11
Âm Thầm Phục Vụ – Nhịp Tim Lặng Lẽ Trong Tuần Tĩnh Tâm..
Th11
Thông Báo Về Việc Dừng Tổ Chức Ngày Truyền thống
Th11
Giáo Huấn Trọng Tâm Của Đức Thánh Cha Lêô XIV Trong 6 Tháng..
Th11
Cáo phó: Bà Cố Maria – Thân mẫu của Linh mục GB. Cao..
Th11
Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ công bố tân chủ tịch
Th11
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (16/11/2025)
Th11
Ngày Thứ II Trong Kỳ Tĩnh Tâm Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà..
Th11
Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh Khai Mạc Tuần Tĩnh Tâm Năm..
Th11
Tháng Này Bạn Sẽ Làm Gì Cho Các Linh Hồn Ở Luyện Ngục?
Th11
Truyền Thông Công Giáo Trong Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo
Th11