![]()
Ca đoàn tại Đại hội Thánh Thể
Đức Hồng y Bagnasco nói: “Châu Âu cần phải tìm lại chính mình và hòa giải với lịch sử của mình. Thế giới cũng cần đến điều đó khi nhìn về châu Âu như một vùng đất đã được Tin Mừng tạo nên sự tổng hợp của các nền văn hóa khác nhau, đạt đến một tầm nhìn cao về nhân phẩm và luật pháp, một di sản và là món quà không chỉ cho châu Âu mà còn cho toàn thế giới”.
Theo Đức Hồng y, châu Âu đang phải vật lộn với chủ nghĩa thế tục, lấy đi niềm vui đức tin của các Kitô hữu, tạo ra “sự mệt mỏi nội tâm” và “sự ngờ vực căn cội”. Trong thế giới đương đại, châu Âu nảy sinh sự nghi ngờ về một mong ước của Kitô giáo đối với xã hội dân sự, như về dân chủ, công lý, quyền lợi, hòa bình, kinh tế, v.v., Tin Mừng không có gì đáng nói”. Về vấn đề này, ngài đưa ra ba lưu ý: Mọi tín đồ, thuộc bất kỳ tín ngưỡng nào, đều có quyền tham gia vào cuộc tranh luận công khai; Tin Mừng chứa đựng cả những chân lý siêu nhiên và những thực tại tự nhiên; Kitô hữu được mời gọi bảo vệ và truyền bá trong đời sống công cộng không chỉ những giá trị tốt đẹp cho nhân loại, nhưng còn cả các giá trị nền tảng Kitô.
Về phần Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, ngài trình bày về các cuộc khủng hoảng châu Âu đang trải qua.Trước hết là khủng hoảng di cư, ngài nói: “Các anh chị em của chúng ta, do phải chạy trốn chiến tranh, bách hại, họ đến biên giới của chúng ta và gõ cửa mong tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng họ tìm thấy gì? Một châu Âu khép kín và sợ mất bản sắc; một châu Âu ích kỷ muốn duy trì sự sung túc, mức sống của mình, ngay cả khi điều đó gây thiệt hại cho người khác; một châu Âu không nhận ra những người này là anh chị em của mình; một châu Âu không muốn bẻ bánh tình huynh đệ với anh chị em và đóng cửa Phòng Tiệc Ly vì sợ hãi”.
Về khủng hoảng bản sắc, Đức Hồng y cảnh báo các thể chế châu Âu đang chống lại nguy cơ “áp đặt cùng một hệ tư tưởng cho tất cả mọi người”. Ngài giải thích: “Ngày nay, một số lãnh đạo châu Âu công khai nói rằng hoặc chúng ta thừa nhận hệ tư tưởng về giới và cách hiểu của nó về con người, theo quan điểm của họ, gắn liền với quyền của cộng đồng LGBT, hoặc chúng ta không thể là một phần của Liên minh châu Âu. Điều này là không thể chấp nhận được vì đi ngược lại chính ý tưởng tôn trọng các nền văn hóa khác nhau, về sự thống nhất trong đa dạng, vốn là gốc rễ của Liên minh châu Âu”.
Cuối cùng, liên quan đến khủng hoảng khí hậu, Đức Hồng y kêu gọi Hội nghị Khí hậu Glasgow (Cop26) sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng sinh thái và từ đó có “sự cam kết rõ ràng từ các quốc gia đối với sự bền vững và tương lai của ngôi nhà chung của chúng ta, tôn trọng các thế hệ tương lai”. (Sir 09/9/2021)
Ngọc Yến – Vatican News

Có thể bạn quan tâm
Tháng Năm, tháng dành riêng cho Mẹ của chúng ta
Th5
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th5
Cáo phó: Linh mục Bênađô Phạm Hồng Sơn, SDD đã được Chúa gọi..
Th5
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Lê-ô XIV nhân dịp kỷ..
Th5
Hồng Ân 88 Em Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Trong Ngày Cao..
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Và Tri Ân Hội Thừa Sai..
Th5
Giáo Xứ Kẻ Mui: Khai Mạc Ba Ngày Cao Điểm Tuần Chầu Lượt..
Th5
“Mẹ Maria – Mẫu Gương Người Môn Đệ Thừa Sai” – Suy niệm..
Th5
Các bài suy niệm Chúa Nhật Tuần V Phục Sinh A
Th5
Ngày Quốc tế Lao động 1/5 dưới nhãn quan Công giáo
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn thăm Đại Chủng viện quốc tế Ars
Th4
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2026
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
Ngày 29/04: Thánh Catarina thành Siêna – Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh..
Th4
Quý Cha Giáo Hạt Kỳ Anh Tĩnh Tâm & Họp Bàn Mục Vụ
Th4
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Biên Bản Hội Nghị Thường Niên Kỳ..
Th4
Khai mạc Tháng Hoa – Hướng lòng về Mẹ Maria
Th4
Đức Thánh Cha: Công giáo và Anh giáo phải vượt qua chia rẽ..
Th4
Seoul Công Bố Các Thánh Bổn Mạng Cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới..
Th4
Suy niệm Tin Mừng Mỗi Ngày Tuần IV Phục sinh
Th4