Giáo Hạt Nghĩa Yên: Tập Huấn Giáo Lý Viên Năm Học 2023 – 2024

GIÁO HẠT NGHĨA YÊN: TẬP HUẤN GIÁO LÝ VIÊN NĂM HỌC 2023 – 2024

GPHT 28.10.2023) – Theo dòng lịch sử, sự phát triển của Giáo Hội hệ tại phần lớn ở hiểu biết giáo lý và trưởng thành đức tin của Dân Chúa. Học hỏi Giáo lý là một trong những tiến trình quan trọng để xây dựng đức tin trưởng thành nơi người Kitô hữu. Giáo lý cung cấp những nền tảng và chỉ dẫn để người Kitô hữu sống đức tin trước những khó khăn, thách đố của cuộc sống. Để công cuộc dạy và học giáo lý có hiệu quả Giáo lý viên cần được chuẩn bị và huấn luyện trên nhiều phương diện.

Nhằm thêm hành trang cho các Giáo lý viên trong năm học mới, chương trình tập huấn Giáo lý viên của Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận Hà Tĩnh năm học 2023 – 2024 đã được thực hiện đến nay ngày 25/10/2023 đoàn Giảng huấn đã đến với Giáo xứ Thọ Ninh – là nơi đăng cai tổ chức tuần tập huấn của hạt Nghĩa Yên.

Giáo hạt Nghĩa Yên được thành lập vào năm 1843. Địa giới: Các giáo xứ phân bố theo hướng Đông Tây, dọc theo quốc lộ 8, bên cạnh dòng sông La thơ mộng, hiền hòa. Giáo hạt có 08 giáo xứ: Nghĩa Yên (Sở hạt), Đông Cường, Gia Hòa, Kẻ Tùng, Thọ Ninh, Tiếp Võ, Thượng Ích và Yên Lĩnh. Giáo hạt Nghĩa Yên có bề dày lịch sử lâu đời. Ban đầu, có bốn Đức Cha ngoại quốc đã đem hạt giống Tin Mừng đến gieo vãi nơi đây: Đức Cha La Mothe Hậu, Guerard Đoan; Ollivler Phan; Havard Du. Đức cha La Mothe Hậu và Guerard Đoan đã yên nghỉ và chôn cất tại Thọ Kỳ ( Thọ Ninh ngày nay). Năm 1839, giáo xứ Thọ Kỳ chính thức thành lập với số giáo dân là 4.061 người. Trong suốt quá trình phát triển, Thọ Kỳ đã “sinh ra” nhiều giáo xứ khác trong giáo hạt: Nghĩa Yên (1945), Kẻ Tùng (1892), Đông Cường (1923). Năm 1842, Đức Cha Gauthier Ngô Gia Hậu đã di dời Tòa Giám Mục từ Thọ Kỳ về Xã Đoài và đến năm 1846 nơi đây chính thức trở thành trụ sở Giáo phận Vinh. Từ năm 1954-1980, vì thời cuộc đã có 40% giáo dân di cư vào miền Nam. Tuy vậy, số còn lại vẫn cố gắng duy trì đời sống đạo đức và các sinh hoạt. Nhờ ơn Chúa cùng với sự nỗ lực của mọi thành phần dân Chúa, Giáo hạt đã từng bước lấy lại và phát huy đời sống đạo. Giáo hạt Nghĩa Yên tự hào là vùng đất đón nhận Tin Mừng từ rất sớm và từng được thánh tử đạo Phêrô Hoàng Khanh coi sóc. Bà con nơi đây vẫn giữ được truyền thống tốt đẹp như: ngắm mùa Chay, dâng hoa kính Mẹ, kiệu Thánh Thể… Đời sống đức tin sống động đó còn được thể hiện ở việc giáo hạt có rất nhiều hội đoàn. Nhờ bề dày lịch sử và di sản đức tin để lại, hy vọng con cái Giáo hạt biết trân trọng và phát huy truyền thống tốt đẹp trong sự năng động, nhạy bén để sống chứng tá đức tin trong thời đại hôm nay.

Ngay từ sáng sớm ngày 26/10/2023, quý Cha trong Giáo hạt cùng với 188 quý thầy cô Giáo lý viên đã có mặt tại giáo xứ Thọ Ninh, để khai mạc tuần tập huấn giáo lý giáo hạt Nghĩa Yên diễn ra từ ngày 26 – 28/10/2023.

Thánh lễ khai mạc kỳ tập huấn diễn ra vào lúc 7h’30 ngày 26/10/2023. Cha Phêrô Trần Đình Lai (Quản xứ, Quản hạt Nghĩa Yên ) cám ơn lòng quảng đại, tinh thần hy sinh, phục vụ của quý thầy cô Giáo lý viên đã can đảm đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa cộng tác vào sứ vụ Loan báo Tin Mừng, thánh hóa con người.

Sau Thánh lễ khai mạc, vào lúc 8h45’, qúy thầy cô Giáo lý viên bước vào chương trình khai mạc kỳ tập huấn. Cha Phêrô Lê Văn Duyệt (Quản xứ Thịnh Lạc) – Trưởng đoàn tập huấn Giáo Phận tại Giáo hạt Nghĩa Yên chia sẻ tập huấn Giáo lý viên là khoảng thời gian thuận tiện để quý thầy cô gặp gỡ Chúa, gặp gỡ con người để thêm năng lượng, hành tranh sư phạm giáo lý hầu phục vụ ơn gọi Giáo lý viên cách hữu hiệu hơn. Cha Giuse Trần Đức Ngợi – Trưởng Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận khích lệ tinh thần vui tươi, hiệp hành của qúy Cha, quý thầy cô Giáo lý viên. Cha ứơc mong trong 3 ngày tập huấn quý thầy cô giáo lý viên sẽ gặt hái được nhiều thành quả như Chúa và Giáo Hội mong muốn.

Vào lúc 9h15 cùng ngày những tiết học chung đầu tiên về chủ đề “Giáo Lý Viên – Con người hiệp hành” được bắt đầu. Chủ đề này được Ban Giáo lý Giáo Phận triển khai theo tinh thần Đại Hội Giáo lý Toàn quốc lần thứ VI vừa qua được tổ chức tại Thái Bình. Tiết học chung tiếp theo là Phương pháp suy niệm Lời Chúa theo Lectio Divina và chia sẻ Lời Chúa 7 bước theo chương trình phổ cập chung toàn giáo phận mà ý hướng của Đức Cha giáo phận đề ra trong năm mục vụ 2023. Các giờ học thực hành chia sẻ Lời Chúa và những kiến thức, kỹ năng chuyên môn giúp quý Giáo lý viên đứng lớp tự tin, hiệu quả hơn cũng được Ban Giảng Huấn trình bày, chia sẻ với thầy cô Giáo lý viên trong suốt ba ngày tập huấn.

Tinh thần và sức sống của Giáo Hội hiệp hành được thể hiện rõ nét trong ba ngày tập huấn. Tất cả thầy cô Giáo lý viên Giáo hạt Nghĩa Yên đã vượt qua những khó khăn về thời tiết, khoảng cách địa lý, cuộc sống bận rộn, vẫn nhiệt thành tham dự đầy đủ tích cực, hiệp hành với nhau ở trường lớp, trong giờ học cũng như giờ sinh hoạt ngoại khóa, dùng cơm chung. Tất cả làm nên một bầu khí Hiệp Hành: Hiệp thông – tham gia – sứ vụ.

Chương trình tổng kết tuần tập huấn diễn ra vào lúc 9h30 ngày 28/10/2023. Cha Phêrô Thân Văn Hùng (Quản xứ Thọ Ninh) – đặc trách giáo lý Giáo hạt Nghĩa Yên, cùng Ban Giảng Huấn đã giải đắp những thắc mắc, câu hỏi của quý thầy cô Giáo lý viên về việc dạy và học giáo lý trong Giáo hạt.

Kỳ tập huấn tại Giáo hạt Nghĩa Yên khép lại với Thánh lễ Kính hai thánh Tông đồ Simon và Giuđa vào lúc 10h cùng ngày với sự hiện diện và Chủ tế của Cha Giuse Trần Đức Ngợi- Trưởng Ban Giáo Lý Đức Tin Giáo Phận, cùng Qúy Cha trong Giáo hạt. Trong phần giảng lễ Cha Quản hạt Phêrô Trần Đình Lai chia sẻ về tầm quan trọng của đời sống cầu nguyện trong ơn gọi Kitô hữu, cách đặc biệt trong ơn gọi Giáo lý viên. Tất cả Giáo lý viên, Ban Giảng Huấn và Quý Cha vui mừng Hiệp hành ra đi thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng Tình Yêu và quyết tâm hoàn thành sứ vụ. Hy vọng qua kỳ tập huấn này hứa hẹn một năm học mới tràn đầy niềm vui hạnh phúc và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Ban Giảng Huấn Giáo phận Hà Tĩnh