Giới công, viên chức Công giáo Hà Tĩnh – Quảng Bình: Ngày truyền thống và mừng lễ Bổn mạng

1681 lượt xem

Theo truyền thống, ngày 27/7/2019 hàng năm, Hội công, viên chức Công giáo Giáo phận Hà Tĩnh tổ chức họp mặt mừng lễ Thánh Ignatio Loyola bổn mạng và tĩnh tâm, cùng trao đổi, thảo luận về đường hướng hoạt động của Hội.

Năm nay, tại Nhà thờ Giáo xứ Tĩnh Giang, Hội cũng đã tổ chức buổi họp mặt với sự tham dự đông đủ các thành biên. Đặc biệt còn có sự góp mặt của anh em giới chức Công giáo miền Tây Nghệ An (Giáo phận Vinh).

Đúng 9 giờ, chương trình tĩnh tâm được bắt đầu do Cha Antôn Nguyễn Thanh Tịnh, Chánh văn phòng Tòa giám mục, hướng dẫn. Với chủ đề “Hãy đi và làm như vậy”, cha Antôn đã gợi ý đường hướng hoạt động cho toàn Hội. Ngài nói: “Chúng ta là những công, viên chức, là thành phần trí thức của Giáo hội cũng như xã hội, chúng ta cần phải biết làm gì, làm như thế nào và nên làm lúc nào để thực sự có ý nghĩa, có giá trị, đẹp lòng Chúa, đẹp lòng người… Chúng ta hãy nên như người Samari ngay trong đời sống, trong việc làm của chúng ta để là những Bác sĩ, Y tá, Điều dưỡng, những Giáo viên, Công nhân viên, Công chức tốt trở thành gương mẫu của một người Công giáo…”.

Sau bài chia sẻ của Cha Chánh văn phòng TGM, Hội đã chia thành 4 nhóm để thảo luận, góp ý để xây dựng chương trình hành động trong việc phát triển tổ chức Hội. Tại đây, Hội đã được Đức Cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp chia sẻ và có những góp ý hết sức quý giá, nhất là trong việc thành lập các nhóm ngành nghề như Y tế, Giáo dục để đề ra những chương trình hành động cụ thể, thiết thực tạo ra một hệ thống hoạt động có chiều rộng và chiều sâu. Với tầm nhìn lớn, sự thông thái và hiểu biết rộng qua những diễn biến thực tế của xã hội, Ngài đã phân tích, giải thích cụ thể những sự việc đã và đang xẩy ra trong đời sống thường ngày để thức tỉnh, nhắc nhớ và kêu gọi mỗi người biết sống và thực hành theo ánh sáng Tin Mừng. Các thành viên giới công, viên chức còn được nghe những lời chia sẻ, những bài học kinh nghiệm đáng quý của Cha Phêrô Trần Đình Lai, nguyên đặc trách giới công, viên chức Hà Tĩnh. Cha Phêrô đã đưa ra những giải pháp cụ thể, cần thiết, những cách làm hay để Hội ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, hữu ích hơn.

Cũng tại đây, Đức Cha Phaolô đã trao quyết định thành lập giới công, viên chức cho Cha Đặc trách Giuse Nguyễn Viết Nam sau khi chia tách từ Công chức và giới Doanh nhân để thành lập riêng từng giới.

Thánh Lễ diễn ra lúc 15 giờ cùng ngày. Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phaolô đã nhắc nhớ mọi người hãy siêng năng cầu nguyện và sống đời sống Đức tin một cách sống động qua Kinh Lạy Cha. Ngài đã mời gọi mọi người và cách riêng giới công, viên chức Công giáo hãy đoàn kết, sống và làm việc theo tinh thần Tin Mừng, hãy tự tạo cho mình những chương trình hành động cụ thể nhằm giúp ích cho chính mình và cho người khác.

Kết thúc Thánh lễ, ông Giu se Trần Ngọc Thơ, trưởng ban tổ chức Hội đã thay mặt cho toàn thể giới công, viên chức Công giáo trong Giáo phận bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đức Cha Phaolô, Cha tân Đặc trách, Quý Cha và các thành phần đã nhiệt tâm giúp đỡ trong việc tổ chức và tham gia ngày đặc biệt này.

Thánh lễ khép lại nhưng dư âm còn đó, bởi đây là lần đầu tiên Giới chức Công giáo tổ chức với tầm một giáo phận gồm cả Hà Tĩnh và Quảng Bình. Hy vọng rằng, từ đây giới công, viên chức Công giáo Giáo phận Hà Tĩnh sẽ có những chương trình, hành động cụ thể và thiết thực giúp ích cho cộng đồng, cho Giáo hội cũng như xã hội.

Đaminh Tiến Khởi

Có thể bạn quan tâm

Trả lời