Giáo xứ Hướng Phương: 180 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trong ngày cao điểm Tuần chầu đền tạ

1273 lượt xem

Vào sáng Chúa nhật III Phục Sinh, ngày 1/5/2022, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh đã viếng thăm và cử hành thánh lễ cao điểm của Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể, đồng thời ban Bí tích Thêm sức cho 180 em tại giáo xứ Hướng Phương. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha Gioan Baotixita Nguyễn Khắc Bá – Tổng Đại diện Giáo phận Hà Tĩnh, quý cha trong và ngoài giáo hạt Bình Chính, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Hướng Phương: xứ đạo thân thương, cái nôi của hạt giống đức tin, là vùng đất địa linh nhân kiệt, là chốn ghi dấu bao thăng trầm biến thiên của thời cuộc, nhưng truyền thống đức tin qua bao thế hệ vẫn không ngừng đứng vững và lớn mạnh. Về xứ đạo Hướng Phương trong Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể, hẳn ai cũng thấy được sự đổi thay tươi mới từng ngày qua bao công trình khang trang bề thế đang được xây cất, con người nơi chất phác mộc mạc giàu tình Chúa đậm tình người, và thành quả hôm nay quả là công khó của bao người dưới sự hướng dẫn đầy nhiệt tâm của cha chánh xứ Phaolô Nguyễn Minh Sáng và cha phụ tá Giuse Phạm Thế Hoàn.

Ngược dòng lịch sử, Hướng Phương là một xứ đạo truyền thống lâu đời, là nơi đặt sở hạt đầu tiên trên vùng Quảng Bình, được gọi là hạt Bình Chính. Vùng đất này ghi dấu chân gieo giống đức tin của nhà thừa sai Đắc Lộ vào năm 1629. Từ đó đến nay, dẫu phải trải qua hằng thế kỷ đương đầu với những cấm cách, bắt bớ của thời cuộc nhưng với ơn Chúa, cùng sự trung kiên, đức tin can trường, và lòng mến sắt son đã giúp con người Hướng Phương vượt qua bao sóng gió của lịch sử, để hôm nay tạo nên phí phách cốt cách mạnh mẽ, kiên cường trong đức tin của con người nơi đây.

Hiện nay, cộng đoàn đức tin Hướng Phương có 3.782 giáo dân, phân bố trong 2 giáo họ là Hướng Phương (trị sở) và Tô Xá, cùng với một giáo điểm Tân Tiến, cách xa trung tâm giáo xứ hơn 8km, hiện nay vẫn chưa có nơi thờ phượng xứng hợp. Nhìn chung, đời sống đức tin nơi đây đang từng ngày được phục hồi và khởi sắc: Các hội đoàn được thành lập và tích cực tham gia đông đảo; các nhóm liên gia nhiệt thành, hiệp nhất trong các việc đạo đức và việc chung của giáo xứ. Cùng với đó, các công trình vật chất nguy nga bề thế đã và đang dần được mọc lên: Khuôn viên được mở rộng và quy hoạch sạch đẹp, bề thế; hang đá Đức Mẹ sừng sững tuyệt đẹp, đủ sắc màu ánh điện mỗi khi về đêm; công trình Trung tâm Mục vụ cao lớn đang dần được hoàn thành, tất cả như báo hiệu một mùa xuân mới đang làm đổi thay bộ mặt giáo xứ Hướng Phương từng ngày.

Về với xứ mẹ trong ngày cao điểm Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên tỏ lòng cảm kích trước đời sống đức tin từng ngày thay đổi của giáo xứ. Ngài nhắn nhủ rằng: Chúa Giêsu đến thế gian và đã để lại cho chúng ta ba món quà vô giá đó chính là Thánh Thể – nguồn mạch sức sống thần linh vô tận; thứ đến là món quà Bình An vô giá – bởi Bình An chính là điều cần thiết đem lại niềm vui và hạnh phúc cho con người; và cuối cùng đó chính là Chúa Thánh Thần, chính Thánh Thần là nguồn mạch Thánh Linh dẫn dắt Giáo Hội và ban cho ta đủ ơn thánh giúp ta vượt qua những khó khăn thử thách trong kiếp nhân sinh.

Sau phần quảng diễn Lời Chúa, Đức cha Phêrô chủ sự nghi thức ban Bí tích Thêm Sức cho 180 em trong giáo xứ. Việc lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần hôm nay sẽ là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của các em. Từ nay các em được tràn đầy ơn sủng Chúa Thánh Linh, trưởng thành hơn trong đời sống đức tin, trung thành và kiên tâm làm chứng tá Tin Mừng trong mọi môi trường sống.

Kết thúc thánh lễ và giờ chầu đền tạ, một em đại diện cho các em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay bày tỏ lòng tri ân tới Đức Cha Phêrô, cha Tổng Đại diện Giáo phận Gioan Baotixita Nguyễn Khắc Bá, cha chánh xứ, cha phụ tá, cùng quý cha hiện diện và tất cả mọi người đã tới hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện và cùng chung niềm vui với các em trong thánh lễ trọng thể này.

Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của Giáo xứ Hướng Phương khép lại trong niềm tri ân cảm mến. Ước mong Tuần đền tạ là thời khắc để mỗi con người nơi đây tìm về với nguồn mạch sức sống thần linh, củng cố đời sống đức tin, nhiệt tâm xây dựng gia đình, giáo xứ ngày càng lớn mạnh trên mọi phương diện, hướng tới một Giáo Hội hiệp hành: Hiệp thông – tham gia – sứ vụ.

Đỗ Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Trả lời