Hội Mân Côi Giáo hạt Văn Hạnh mừng lễ bổn mạng

1498 lượt xem

Hoà chung tâm tình với Giáo Hội trong tháng 10, tháng kính Đức Mẹ Mân Côi, hôm nay, Hội Mân Côi Giáo hạt Văn Hạnh long trọng tổ chức Thánh lễ bổn mạng mừng kính Đức Mẹ Mân Côi.

Thánh lễ do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế. Đồng tế với ngài có cha quản hạt Phêrô Hoàng Biên Cương, cha quản hạt Cẩm Xuyên Micae Hoàng Xuân Hường, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Văn Hạnh.

Mở đầu thánh lễ, Đức Giám mục mời gọi cộng đoàn tín hữu, cách riêng Hội Mân Côi Giáo hạt Văn Hạnh hướng về Đức Mẹ, cùng hiệp thông với ngài để chung lời tạ ơn Thiên Chúa, và nhờ Mẹ chuyển cầu, xin Chúa ban cho mỗi thành viên gia đình Mân Côi Giáo hạt và cho cộng đoàn hiện diện luôn được bình an và vững bước trên đường đời.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô gợi nhớ lại lịch sử của ngày đặc biệt này. Lễ Mân Côi được Đức Giáo Hoàng Pio V thiết lập vào ngày 7/10/1573 để kỉ niệm chiến thắng tại vịnh Lepanto vào ngày 7/10/1571. Chiến thắng này đã giúp Âu châu thoát khỏi sự đe dọa của quân đội Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn nữa, truyền thống cho rằng chiến thắng này là kết quả của Kinh Mân Côi. Thật vậy, mừng lễ Mân Côi, chúng ta không chỉ nhắc lại biến cố xa xưa ấy, mà còn để kỷ niệm một truyền thống đạo đức, một hình thức tôn sùng Đức Mẹ Maria.

Đặc biệt, ngài cũng mời gọi cộng đoàn suy niệm cấu trúc của Kinh Mân Côi, lời kinh được nối kết bằng chính những lời kinh được rút từ những câu Kinh Thánh. Trước hết, Kinh Mân Côi mở đầu bằng Kinh Lạy Cha, lời kinh chính thức, tuyệt vời, giá trị vô biên, là nền tảng của kinh nguyện Kitô giáo. Tiếp đến, Kinh Kính Mừng là kinh được làm nên bởi lời chào của thiên thần Gabriel (Lc 1,28) và lời ca tụng của bà Isave (Lc 1,42) ngỏ cùng vị Trinh Nữ, kèm theo sau đó lời nguyện cầu Thánh Maria của Giáo Hội. Lời Chúa, lời kính chào Đức Mẹ, lời cầu xin của Hội Thánh và của chính chúng ta được lặp đi lặp lại như chính hơi thở đều đều, đưa không khí, đưa sự sống, đưa ân sủng thâm nhập vào con người chúng ta. Cuối cùng, Kinh Sáng Danh là công thức chính thức và trang trọng để tuyên xưng Thiên Chúa Ba Ngôi. Hiệp thông với phụng vụ của Giáo Hội, Kinh Mân Côi kết thúc các chuỗi Mân Côi bằng việc tôn vinh Thiên Chúa, Đấng duy nhất Ba Ngôi, từ Người, nhờ Người và trong Người mà tất cả mọi sự hiện hữu (Rm 11,36).

Quả thế, qua lời Kinh Mân Côi, chúng ta đã cùng hành động với Mẹ để chiêm ngắm mầu nhiệm cứu độ của Chúa Giêsu qua bốn giai đoạn Vui, Sáng, Thương, Mừng. Nhìn vào thế giới hôm nay, chúng ta cũng đang chứng kiến quá nhiều nỗi thống khổ mà con người phải hứng chịu. Những trận đại dịch thể xác và tâm hồn, nhất là trận đại dịch Virus Corona Vũ Hán đã làm cho biết bao người đang ngày đêm khóc lóc và than van. Trước những cảnh tượng đau buồn ấy, Đức cha kêu mời mỗi người, mỗi nhà với các thế hệ hãy chạy đến với Đức Mẹ, siêng năng lần hạt Mân Côi trong giờ kinh của gia đình để nhờ Mẹ và qua Mẹ cầu bầu cùng Chúa đoái thương đến con người trước những hiểm họa đó.

Cùng với Hội Mân Côi Giáo Hạt Văn Hạnh chọn Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng, chúng ta hãy noi gương Mẹ sống hiệp nhất, yêu thương nhau trong hành trình ơn gọi Kitô hữu với lòng tin cậy mến và chu toàn bổn phận trong bậc sống của mình. Ước gì với ơn Chúa Thánh Thần thôi thúc, đời sống đức tin của Hội đoàn và chúng ta luôn được lớn lên như con cái Sự Sống.

Jos Chu

Có thể bạn quan tâm

Trả lời