
SƠ LUCIA, MỘT TRONG BA TRẺ MỤC ĐỒNG FATIMA, ĐƯỢC GIÁO HỘI TUYÊN BỐ LÀ ĐẤNG ĐÁNG KÍNH
Hồng Thủy – Vatican News
Ngày 22/5/2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn các sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của năm vị Tôi Tớ Chúa, trong đó có Sơ Lucia de Jesus Rosa dos Santos, một trong ba trẻ mục đồng ở Fatima đã được nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra.
Sơ Lucia de Jesus Rosa dos Santos, dòng Cát Minh, đã cùng với hai người em họ là Francisco và Jacinta Marto được chứng kiến một loạt các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria ở Fatima.
Vào năm 1916, cô bé Lucia và hai người em họ của cô thuật rằng họ đã được một Thiên thần viếng thăm ở khu vực Fatima, Bồ Đào Nha. Năm sau, bắt đầu từ ngày 13/5, các em tuyên bố đã nhận được một loạt các cuộc hiện ra của Đức Mẹ, với đỉnh điểm vào sáu tháng sau với “Phép lạ Mặt trời” nổi tiếng được hàng chục ngàn người chứng kiến.
Sau khi hai người em họ qua đời sớm vài năm sau đó vì bệnh cúm Tây Ban Nha, Sơ Lucia vẫn là người duy nhất gìn giữ sứ điệp được Đức Mẹ giao phó cho sơ, được sơ ghi chép lại, theo sự điều tra của Đức Giám mục José Alves Correia da Silvia của Leiria, thành bốn tài liệu từ năm 1935 đến 1941.
Một tài liệu sau này, đề năm 1944, chứa đựng điều được gọi là “bí mật thứ ba,” đã được gửi đến Roma và được mở ra lần đầu tiên vào năm 1960. Thánh Gioan Phaolô II, người có lòng sùng kính đặc biệt đối với Đức Mẹ Fatima, đã cho phép bí mật này được công bố vào năm 2000.
Sơ Lucia đã dành trọn cuộc đời mình cho sứ điệp sơ đã nhận được ở Fatima. Lúc đầu, sơ vào dòng Nữ tu Dorothea ở Vilar; sau đó sơ trở thành một nữ tu Cát Minh ở Coimbra, nơi sơ qua đời vào ngày 13/2/2005.
Sắc lệnh nói rằng việc phân biệt giữa cuộc sống của sơ và những lần hiện ra “cũng khó khăn vì phần lớn đau khổ của sơ là do những lần hiện ra: sơ luôn giữ kín, bảo vệ, gìn giữ. Chúng ta có thể nhìn thấy nơi sơ tất cả những khó khăn trong việc kết hợp sự đặc biệt của các sự kiện mà sơ là người chứng kiến và sự bình thường của một đời sống đan tu như ở Cát Minh.”
Các cuộc hiện ra đã được xác nhận bởi nhiều Giáo hoàng, trong khi Giáo hội đặt ngày 13/5 là ngày lễ nhớ không tuỳ chọn kính Đức Mẹ Fatima. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm Fatima vào năm 2017 để kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra, trong thời gian đó, ngài đã phong thánh cho Francisco và Jacinta. Ngày 5/8/2023 ngài dự kiến viếng thăm Fatima trong thời gian Đại hội Giới trẻ Thế giới. Với sắc lệnh hôm thứ Năm, án phong thánh cho Đấng Đáng kính Lucia tiếp tục được xúc tiến. (CSR_2455_2023)
Nguồn: vaticannews.va/vi

Có thể bạn quan tâm
Dấu ấn còn mãi của ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ sau một năm về..
Th4
[Highlights] Ngày 14/04/2026 tại Algeria – Tông Du Đức Thánh Cha
Th4
Các bài suy niệm tuần II Phục sinh
Th4
Chương trình Tông du của ĐTC Lêô đến 4 nước Châu Phi (13-23/4)
Th4
Bổ Nhiệm Giám Mục – Truyền Chức – Hoạt Động Bác Ái –..
Th4
Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Tuyển Sinh Ơn Gọi năm..
Th4
VPTGM-GPHT: Thư Rao Truyền Chức Phó Tế
Th4
Khai Mạc Kỳ Thường Huấn Linh Mục Giáo Phận Hà Tĩnh Năm 2026
Th4
Đức Thánh Cha Lêô XIV Chuẩn Bị Cho Chuyến Tông Du Nước Ngoài..
Th4
Những chủ đề Đức Thánh Cha sẽ đề cập đến khi thăm 4..
Th4
Đức Cha Louis Chủ Tế Thánh Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa Tại..
Th4
Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới
Th4
Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh 150 Năm Và Tuần Chầu Lượt Hồng..
Th4
Bổ Nhiệm Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Sài Gòn – Thành..
Th4
ĐTC Lêô XIV: Thiên Chúa không chúc lành cho chiến tranh
Th4
Lòng Thương Xót: Từ Nguồn Mạch Đến Đời Sống (Suy niệm Chúa Nhật..
Th4
Hãy Mở Cửa Tâm Hồn Trước Lòng Thương Xót Của Thiên Chúa
Th4
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Mục Vụ Giáo Xứ Yên..
Th4
Giáo Phận Hà Tĩnh: Hiệp Thông Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới
Th4
5 Lý Do Để Lần Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót
Th4